loader image

028 7303 4668

info@hahaho.vn

Đăng ký
INFOSOFT
INFOSOFT
Tầm quan trọng của chuyển đổi hóa doanh nghiệp2022-04-20T08:56:15+07:00

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã được đẩy mạnh hơn so với trước nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đứng ngoài cuộc chơi. Mãi cho đến khi COVID-19 hoành hành khiến nền kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng, đứng trước bờ vực phá sản nhiều CEO mới nhận thức rõ được tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Chuyển đổi số giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường lớn như Gartner và IDC, các số liệu đều chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp: từ điều hành quản lý đến hoạt động nghiên cứu, kinh doanh,…

Trong lĩnh vực ô tô hạng sang, Audi –  Một thành viên của Tập đoàn Volkswagen đã phát minh ra “Audi City” giúp việc khám phá các xe Audi dễ dàng hơn. Đây là một phòng trưng bày kỹ thuật số cho phép khách tham quan khám phá tất cả các mẫu xe và tùy chọn có sẵn. Các cửa hàng cũng có các mẫu vật liệu, chẳng hạn như ghế ngồi để mang lại trải nghiệm chân thực cho khách hàng. Lợi ích tức thì của việc chuyển đổi hóa đã mang về mức tăng trưởng doanh số bán hàng lên đến 60% tại London.

Trong thị trường phim ảnh, trước khi Netflix ra đời, mọi người chọn phim để thuê bằng cách đến các cửa hàng. Netflix bắt đầu truyền trực tiếp nội dung dựa trên đăng ký đến TV, máy tính và thiết bị di động của mọi người là một sự gián đoạn rõ ràng đối với hoạt động kinh doanh cho thuê video truyền thống. Ngày nay, Netflix sở hữu thư viện nội dung đa dạng với các mức giá siêu cạnh tranh. Điều này không chỉ mang lại nguồn doanh thu khổng lồ mà còn mang lại cho Netflix cái nhìn sâu sắc chưa từng có về thói quen và sở thích xem để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp đã nghiên cứu và triển khai chiến lược chuyển đổi số bước đầu với ứng dụng IoT (Internet of Things) cho phép khách hàng truy cập sử dụng dịch vụ ngân hàng, kết nối với các hệ sinh thái số khác trên nền tảng Internet (dịch vụ ngân hàng số Timo của VPBank, Live Bank của TPBank, E-Zone của BIDV,…), hoặc cung ứng các dịch vụ ngân hàng thông qua ứng dụng được cài đặt ngay trên điện thoại di động (App Mobile Banking, Digital Banking,…). Sự chuyển đổi này mang lại thành công rất lớn thay đổi hoàn toàn hành vi thanh toán của người dùng từ sử dụng tiền mặt sang “tiền online”.

Trong ngành logistics Việt Nam, mảng ứng dụng đặt xe thông minh đa phần được chiếm lĩnh bởi các doanh nghiệp nước ngoài nhưng Be Group – hệ sinh thái số thuần Việt đã cố gắng “giành” lại một phần thị trường chiếm tỷ lệ khoảng 30% nhờ nỗ lực thực hiện chuyển đổi số từ ngay những ngày đầu thành lập.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thái Bình Dương – Hà Nội chia sẻ: “Nhờ chuyển đổi số, công ty tôi tiết kiệm được thời gian đi lại, tiết kiệm giấy tờ, mực in, tiền điện, nước nhưng hiệu suất công việc lại tăng lên nhiều, tránh được sự đứt gãy vì dịch Covid-19. Đây là kết quả bước đầu để chúng tôi quyết liệt chuyển đổi số hơn nữa, để bước sang một phương thức làm việc mới”.

Xu hướng phát triển trong tương lai?

Trong tháng 4, Cisco công bố báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”chỉ ra rằng các doanh nghiệp Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).

Dự báo về xu hướng chuyển đổi số trong tương lai ngắn hạn, các chuyên gia đều có chung một nhận định dữ liệu sẽ tiếp tục đóng vai trò như một loại “nguyên liệu sáng tạo.” Tiếp đó là mạng 5G sẽ thay đổi cách sống và làm việc của con người, là một nền tảng kết nối ở mức sâu hơn, tăng hiệu quả ở mọi ngành nghề, mở ra cánh cửa mới cho các công nghệ đột phá như xe tự điều hành, các hệ thống quản lý sử dụng năng lượng đô thị hiệu quả và nông nghiệp thông minh.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dần đóng vai trò xương sống trong các công nghệ tiên tiến như công nghệ tự động, vạn vật kết nối internet (IoT), phân tích dữ liệu, robot,… với những ứng dụng mang tính đột phá đã được công bố, phục vụ các lĩnh vực như công nghệ thông tin, quản lý, trải nghiệm khách hàng, ra quyết định và dự báo.

Các mô hình kinh doanh trực tuyến giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn, bất kể không gian thời gian. Các dịch vụ y tế giúp cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến, không chỉ khắc phục những gián đoạn trong đại dịch mà còn tạo giải pháp cho những người dễ tổn thương ở những nơi xa xôi. Các hình thức thanh toán không tiếp xúc cũng trở nên phổ biến, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của Microsoft thực hiện tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trước và sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 74% lãnh đạo kinh doanh cho rằng đổi mới là bắt buộc và đóng vai trò quan trọng với khả năng chống chịu của doanh nghiệp. 98% các doanh nghiệp tiên phong trong quá trình đổi mới, đều tin rằng đổi mới là chìa khóa để nhanh chóng đáp ứng thách thức và cơ hội của thị trường.

Hai năm vừa qua, cả thế giới đã phải hứng chịu rất nhiều hậu quả nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra. Tại Việt Nam, các lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp gây nhiều bất tiện dẫn đến tình trạng gián đoạn nghiêm trọng đời sống kinh tế, xã hội. Trong khi các doanh nghiệp và dịch vụ truyền thống phải đóng cửa thì các doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số và dịch vụ trực tuyến tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Những cái tên nổi bật đi đầu chuyển đổi số doanh nghiệp trong ngành tài chính, bất động sản và ngành thực phẩm, đồ uống vẫn tiếp tục hoạt động hiệu quả, bất chấp đại dịch như: Samsung Việt Nam, Viettel, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, VietinBank, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Vingroup, Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk, Tập đoàn Hòa Phát,…

Trong “nguy” có “cơ”

Bà Lâm Thị Kiều Oanh, người sáng lập Twitter Beans Coffee cho biết: “Chỉ mất 7 ngày để ra mắt sản phẩm mới thay vì mất cả tháng như trước đây. Nhờ thế mà chúng tôi thích ứng nhanh chóng với đại dịch”.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất Việt chia sẻ: “Chúng tôi áp dụng chuyển đổi số để tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến cho khách hàng. Họ có thể xem kỹ sản phẩm từ mọi góc độ qua mạng mà không cần đến trực tiếp ở cửa hàng, từ đó có thể đưa ra quyết định mua sắm mà không phải băn khoăn nhiều. Chúng tôi cũng thu thập được các dữ liệu về sự thay đổi trong thói quen mua sắm và sở thích của khách hàng, nhờ thế mà kịp thời đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp. Chuyển đổi số giúp công ty chúng tôi vẫn tăng doanh số trong đại dịch, cắt giảm nhiều chi phí”.

Xét về khía cạnh tích cực, COVID-19 đã mang lại động lực và xung lực mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực, là “cú hích” thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Kết hợp chuyển đổi số doanh nghiệp như thế nào?

Theo khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 90% số doanh nghiệp được khảo sát cho thấy việc chuyển đổi số chưa thành công. Phần lớn khi thực hiện, doanh nghiệp chỉ tập trung ngay vào giải pháp thông minh.

Để áp dụng chuyển đổi số thành công vào hoạt động của tổ chức, cần phải kết hợp với chuẩn hóa quy trình kinh doanh, quy trình quản trị doanh nghiệp bao gồm từ việc số hóa dữ liệu quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp, áp dụng công nghệ số để tự động hóa, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, quy trình quản lý, sản xuất kinh doanh, quy trình báo cáo, phối hợp công việc trong doanh nghiệp cho đến việc chuyển đổi toàn bộ mô hình kinh doanh, tạo thêm giá trị mới cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp sau khi chuyển đổi không những tiếp tục bán hàng theo các kênh vật lý truyền thống hiệu quả mà còn có thể triển khai đa dạng các kênh bán hàng trực tuyến bao gồm website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, các kênh tiếp thị liên kết, mạng lưới cộng tác viên. Khả năng tiếp cận khách hàng tăng lên, không chịu sự giới hạn về địa lý giúp doanh nghiệp nhanh chóng vươn tới thị trường rộng lớn hơn.

Ứng dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ học máy (ML), các hệ thống nhúng, các bộ vi xử lý trên các máy móc, thiết bị có thể thay thế công việc của con người, ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn gấp nhiều lần, giảm thiểu rủi ro, sai sót do yếu tố chủ quan, đảm bảo khả năng làm việc liên tục với cường độ cao.

Không chỉ tối ưu doanh thu, chi phí, mở rộng thị trường, tập khách hàng, chuyển đổi số còn là động lực thay đổi, sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh & mô hình vận hành của doanh nghiệp.

Có thể thấy, chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang tận dụng chuyển đổi kỹ thuật số để hợp lý hóa sản xuất, mở rộng phân phối, xây dựng nơi làm việc tốt hơn cho nhân viên và cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng, thì bạn cũng cần phải nhanh chóng gia nhập đường đua để nâng tầm vị thế của chính mình.

Title

Go to Top